°•» » » » ♥ ♥ ♥ » WELCOME TO A1 Nguyen Trai 04-07 Forum « ♥ ♥ ♥ « « «


 
Trang ChínhPortalCalendarGalleryTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Hướng nghiệp - Việc làm

Go down 
Tác giảThông điệp
seraph
Tồng tư lệnh
Tồng tư lệnh
avatar

Nam
Tổng số bài gửi : 86
Age : 29
Tôi đến từ : UEH
Nghề nghiệp : Sinh Vien
Registration date : 29/03/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Hướng nghiệp - Việc làm   Tue Apr 01, 2008 7:30 pm

Tinh mắt nhìn người
Thường xuyên nhắc nhở mình giữ một tâm trạng ?không gì không biết? mới có thể quan sát mọi lời nói việc làm của cấp dưới ở mọi nơi mọi lúc. Đó là con đường nhanh nhất, ngắn nhất để hiểu cấp dưới.
- Nắm hoàn cảnh xuất thân, học lực, trình độ, kinh nghiệm, hứng thú, sở thích, sở trường của cấp dưới là điều vô cùng quan trọng đối với kẻ dùng người.

Ba giai đoạn để nhận biết cấp dưới
Trong một trận đấu bóng đá căng thẳng, khả năng, sự
Là lãnh đạo, nhận biết cấp dưới một cách lý tính, hiểu đặc điểm tâm lý của mỗi người cấp dưới một cách đầy đủ mới có thể không bị mắc sai lầm lớn khi dùng người. Đương nhiên, lãnh đạo phải thật hiểu từng nhân viên. Ít ra, lãnh đạo phải thật hiểu các nhân viên quản lý trung, cao cấp. Đồng thời phải yêu cầu các nhân viên quản lý trung, cao cấp này tăng cường tìm hiểu cấp dưới.
Có khi dù đã sống với cấp dưới 6-7 năm nhưng bỗng nhiên phát hiện ra rằng mình vẫn chưa hiểu rõ bộ mặt thật của đối phương, nhất là cấp dưới của mình đối với công việc ra sao? Rốt cục, anh ta sẽ làm những gì? E rằng, những điều này bạn chưa hiểu rõ. Vợ chồng có khi lấy nhau đã lâu, có lúc cũng chưa thật hiểu nhau. Cho nên có nói một vị lãnh đạo nhiều khi không hiểu đầy đủ cấp dưới, không được quên việc quan sát lời ăn, tiếng nói của cấp dưới ở mọi nơi, mọi lúc. Đó là con đường ngắn nhất, tốt nhất để hiểu cấp dưới.

Loài người có lúc đã không thể hiểu được mình, vì thế không hiểu đầy đủ đối phương cũng không có gì là lạ. Cổ nhân đã từng nói: “kẻ sĩ hiểu được mình thì là đến lúc chết rồi”. Có điều, muốn đạt đến giới hạn “hiểu” này không phải là điều dễ dàng. Còn làm được điều này, thì đó là những lãnh đạo hàng đầu.

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://360.yahoo.com/saucy_boy1989
seraph
Tồng tư lệnh
Tồng tư lệnh
avatar

Nam
Tổng số bài gửi : 86
Age : 29
Tôi đến từ : UEH
Nghề nghiệp : Sinh Vien
Registration date : 29/03/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Hướng nghiệp - Việc làm   Tue Apr 01, 2008 7:27 pm

20 biểu hiện của nhân tài


Vô số sếp than phiền rằng nhân tài thường lặn đâu mất trong khi quanh mình chỉ toàn phường "giá áo túi cơm". Nhưng sự thật nằm ở chỗ nhiều khi, các sếp đã để nhân tài dứt áo ra đi chỉ vì không tìm ra cái khác người ở họ.
1. Có tật có tài
Không thể phủ nhận điều này, dù lắm khi nó làm nhiều người, đặc biệt là các sếp rất khó chịu.
Theo thống kê của tạp chí Challenges (Pháp) thì hơn 80% tổng giám đốc ở Pháp đều ít nhất đôi ba lần phàn nàn về những cố tật của nhân tài trong công ty, chẳng hạn thích đi làm trễ, hút thuốc ở những nơi có tấm bảng "Cấm hút thuốc", hoặc biến bàn làm việc thành kho... phế liệu tổng hợp.
Nếu biết đấu tranh và cả chịu đựng với những tật này, các sếp có thể giữ chân những kho vàng thật sự, dù đó là những nhân vật không giống con giáp nào.
2. Ghét xu nịnh
Đây chính là một trong những ưu điểm nổi bật của nhân tài, do họ có "chỉ số tự trọng" cao, cộng thêm lòng kiêu hãnh đôi khi theo kiểu "mục hạ vô nhân". Món cocktail này khiến nhân tài khinh ghét kẻ xu nịnh hoặc giả dối, đòi hỏi mọi sự phải rõ ràng, vì danh môn chính phái không thể chung sống với bàng môn tả đạo.
3. Ghét bè phái
Theo nhà tâm lý học Saint-Ader Satano (Pháp), nhân tài đích thực không theo phe cánh nào cả, dù tình thế trong công ty bắt buộc toàn bộ nhân sự phải "một chọn Tần, hai chọn Sở". Do tính khí độc lập cao nên nhân tài bị xem là kẻ thích chơi trội, ít hoà đồng và kiêu căng.
Một môi trường đầy xung đột sẽ huỷ diệt nhân tài không thương tiếc. Do vậy, những sếp thông minh thường "tề gia" trước, sau đó mới "tam cố thảo lư".
4. Thích nói và làm ngược số đông
Thời trang là một trong những kẻ thù lớn của nhân tài, vì họ khinh bỉ nó. Tâm lý của nhân tài là hay bảo thủ và không a dua theo thiên hạ, thích đi ngược lại số đông. Nhưng trong khi đi theo con đường riêng như vậy, nhân tài thường tìm ra những đáp áp tuyệt chiêu cho những bài toán hóc búa mà người thường không tìm nổi.
Theo ông Allan Depoe, Giám đốc nhân sự công ty Defrost (Anh), thì trong khi nhân tài phát biểu, các sếp nên... lắng nghe.
5. Khắt khe
Sự khắt khe của một nhân tài thể hiện ngay với chính bản thân họ, đừng nói gì với người khác. Trong khi "người phàm" dễ bằng lòng với thành quả lao động của họ thì nhân tài cày đi xới lại cách giải quyết của chính mình, có khi vứt bỏ công trình nghiên cứu cả mấy năm ròng.
6. Mâu thuẫn nội tại
Theo giáo sư tâm lý học Alessandro Copigno (Italy), nhân tài thường dằn vặt với chính mình vì hay phạm phải những sai lầm trong hành xử. Chính sự mâu thuẫn của toà án lương tâm làm nhân tài bị stress trầm trọng, tự nguyền rủa và sau đó lại... tái phạm.
7. Ghét kẻ bất tài và gặp


Được sửa bởi seraph ngày Tue Apr 01, 2008 7:33 pm; sửa lần 1.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://360.yahoo.com/saucy_boy1989
seraph
Tồng tư lệnh
Tồng tư lệnh
avatar

Nam
Tổng số bài gửi : 86
Age : 29
Tôi đến từ : UEH
Nghề nghiệp : Sinh Vien
Registration date : 29/03/2008

Bài gửiTiêu đề: Hướng nghiệp - Việc làm   Tue Apr 01, 2008 7:27 pm

Cách phát hiện nhân tài tiềm ẩn

Nhân tài tiềm ẩn như ngọc chờ mài dũa, tựa vàng trong cát chưa được công chúng công nhận, chưa bộc lộ giá trị của mình. Nếu không phải là người có con mắt tinh đời, giỏi nhìn người thì khó có thể phát hiện được.
Nhà doanh nghiệp muốn nhận biết nhân tài tiềm ẩn một cách nhanh chóng, chuẩn xác, phải chú ý mấy điểm sau:
1. Nghe họ nói, hiểu ý chí, tấm lòng của họ
Nhân tài tiềm ẩn thường bất đắc chí, họ ít khi nói hay nói giả dối trong những trường hợp công khai. Lời nói của họ đa số là từ trái tim, từ đáy lòng là lời nói chứa đựng bản chất, không màu mè, hoa mỹ. Vì thế nó càng phản ánh và biểu đạt chân thực tư tưởng, tình cảm thật của họ. Lưu Bang và Hạng Vũ khi chưa thành danh khi gặp Tần Thủy Hoàng uy phong lẫm liệt, mỗi người đều nói một câu. Lưu Bang nói: "Chao ôi! Đại trượng phu là như vậy". Còn Hạng Vũ thì nói: "Ngươi có thể lấy mà thay". Cả hai đều có hùng tâm muốn xưng hùng, xưng bá, đều biểu hiện hai tính cách. Lưu Bang thì tham lam, đa dục. Hạng Vũ thì dũng mãnh, thẳng thắn. Chỉ bằng câu nói ngắn gọn, cả Lưu Bang và Hạng Vũ đều bộc lộ chí hướng vô cùng rõ ràng.
2. Xem hành động, nhận biết mục tiêu theo đuổi
Hành vi của một người thể hiện sự theo đuổi mục tiêu của người đó. Một người chỉ chú ý đến ăn mặc, thì cái mà họ theo đuổi chính là ăn ngon mặc đẹp. Một người giỏi mời khách, tặng quà, biếu quà thì cái mà họ theo đuổi thiệt một chút nhưng được nhiều, làm việc lớn. Một kẻ làm việc linh tinh lang tang, giỏi lịnh bợ lãnh đạo, thì cái họ theo đuổi là tư lợi cá nhân…Bất kỳ một người nào hễ vào được vị trí mình hy vọng, thì sẽ tìm cách để giữ cho được vị trí đó. Chỉ có những nhân tài vừa không sợ mất vị trí, vừa không cố tìm kiếm cơ hội để thể hiện mình. Cho nên, tất cả những lời nói, hành động đều tương đối mộc mạc, tự nhiên. Nhà doanh nghiệp nếu nhận ra "dấu hiệu" của một tài năng trong trường hợp không chút "đánh bóng" này, mà "dấu hiệu" thể hiện cái đáng quý nào đó, thì mạnh dạn sử dụng họ, mười phần thì đã tin cậy tám chín phần rồi.
3. Phân tích hành động để nhận biết tài năng
Nhân tài tiềm ẩn ở vào giai đoạn đang trưởng thành, đang phát triển, có những người thậm chí còn ở vào thời kỳ bắt đầu thành tài. Nhưng đã là nhân tài, tất phải có những tố chất bẩm sinh của nhân tài. Hoặc là có sự gan dạ từ bé, hoặc là có phẩm chất đáng quý "gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn", hoặc là "Ba năm không nói, nhưng khi nói làm kinh ngạc mọi người, hoặc là những biểu hiện vượt qua người bình thường khác. Tóm lại, đã là nhân tài tất phải có cái khác người bình thường. Một vị Bá Nhạc giỏi nhận biết người tài, chính là đã nhận ra con ngựa thiên lý khi nó chưa có khả năng thi thố.
4. Nghe tiếng tăm để đánh giá phẩm hạnh
Người giỏi nhận biết người tài, luôn giữ được đầu óc tỉnh táo, có ý kiến độc lập của mình, không bị tác động dèm pha. Đối với nhân tài đã thành danh không nên tán dương theo người khác, mà nên nghe ý kiến trái ngược. Đối với nhân tài tiềm ẩn, chưa thành danh mà được ca ngợi, thì nên lưu tâm, để ý. Từ cổ chí kim, rất nhiều nhân tài đều là được người dùng nhận ra nhờ nghe lời khen ngợi, tán dương. Lưu Bị chính là người đã 3 lần đến lều cỏ (Tam cố thảo lư) để mời người hiền tài Gia Cát Lượng qua lời ca ngợi của mọi người. Người tài thương xuất thân thấp hèn. Nhưng người xuất thân thấp hèn, hễ được mọi người ca ngợi, thì giá trị của người ấy được "dân gian" thừa nhận, kẻ dùng người cứ mạnh dạn sử dụng.
Nguồn: Unicon
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://360.yahoo.com/saucy_boy1989
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Hướng nghiệp - Việc làm   

Về Đầu Trang Go down
 
Hướng nghiệp - Việc làm
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» xin chia xẻ kinh nghiệm thu quả 88* ST1
» Người ngoài hành tinh cấy chíp vào người trái đất
» Công nghệ màn hình OLED
» VTC tăng kênh trên VINASAT1.

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
°•» » » » ♥ ♥ ♥ » WELCOME TO A1 Nguyen Trai 04-07 Forum « ♥ ♥ ♥ « « « :: Góc trao đổi học tâp :: Kinh tế - Tài chính ngân hàng-
Chuyển đến